PHÉP LẠ CỦA 14 CON SÓI

Vườn quốc gia Yellowstone - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Vườn quốc gia Yellowstone là vườn quốc gia đầu tiên tại Mỹ

Câu chuyện của Thiên nhiên

Vườn quốc gia Yellowstone là một vườn quốc gia Hoa Kỳ được yêu thích nhất trên thế giới. Nếu bạn thích đi du lịch vòng quanh thế giới, Vườn quốc gia Yellowstone là một nơi bạn không nên bỏ qua.

Yellowstone là vườn quốc gia đầu tiên và xưa nhất thế giới và có diện tích 8.980 km², bao quanh là các hồ nước trong vắt, vực, sông và các dãy núi. Thung lũng và đồng cỏ trải dài bên cạnh thác nước tuyệt đẹp. Bên cạnh đó còn có hàng trăm loài động vật có vú, chim, cá và rùa đã được ghi nhận bao gồm một số loài có nguy cơ tuyệt chủng hoặc bị đe dọa tuyệt chủng. Có các loài gấu, sói xám, và các bầy bò rừng bizonnai sừng tấm sống khu vườn này. 

Phép lạ được tạo nên từ 14 con sói.

Chỉ từ 14 con sói, cả một công viên quốc gia đã thay đổi theo cái cách đáng mừng nhất thế kỷ - Ảnh 1.

Vào năm 2013, nhà văn người Anh George Monbiot đã trình bày một bài giảng về phép lạ được tạo ra bởi 14 con sói.  Ông nhấn mạnh sự vĩ đại của thiên nhiên bằng cách giới thiệu cách mà 14 con sói khôi phục lại bản chất hoang dã, điều mà con người không thể làm trong 70 năm.  Làm thế nào những con sói có thể khôi phục lại hệ sinh thái bị hủy hoại?

Ngày nay, vườn quốc gia Yellowstone thu hút khoảng 3 triệu khách du lịch mỗi năm từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng nơi đây cũng đã từng có một khoảng lịch sử buồn bã. Vào những năm 1920 những cư dân sống gần Yellowstone đã bắt đầu săn lùng những con sói trong vườn quốc gia vì chúng làm hại và đe dọa đến gia súc của họ. Đến năm 1926 những con sói không còn được nhìn thấy ở vườn quốc gia này. Và một thảm họa bất ngờ xảy đến với vườn quốc gia bình yên này, sau khi những con sói biến mất, các loài ăn cỏ như nai sừng tấm phát triển cực kỳ mạnh, dẫn đến sự hủy diệt của nhiều loài thực vật. Để tìm kiếm thức ăn chúng đã bắt đầu ăn liễu bên cạnh dòng sông vì thế làm cho đất đai bị xói mòn, những con hải ly bị bỏ đói cũng dời đi nơi khác và hệ lụy tiếp tục lan ra theo hiệu ứng dây chuyền. Khung cảnh đẹp của Yellowstone xinh đẹp biến mất mà thay vào đó là vùng đất khô cằn với những con thú bị đói ăn. Mọi chuyện chỉ thay đổi khi chính phủ Hoa Kỳ đã  ra quyết định tái bổ sung loài sói vào hệ sinh thái nơi đây. Năm 1995, 14 con sói từ Alberta đã được đưa vào Yellowstone. Nhưng không ai có thể tưởng tượng được phép lạ mà những con sói này sẽ mang lại.

Thay đổi bắt đầu khi những con sói săn hươu và nai sừng tấm. Số lượng hươu nai giảm nhanh chóng khi chúng trốn thoát và trốn khỏi bầy sói. Trên những nơi mà con nai biến mất, thật kỳ diệu, cây bắt đầu mọc lại. Trong vòng 6 năm thảm thực vật, cây cối, liễu được nhân lên, các loài chim và các loài côn trùng khác cũng bắt đầu quay trở lại.

Những con hải ly cũng quay trở lại và bắt đầu tạo ra những ngôi nhà nhỏ của chúng bên bờ sông, và môi trường sống mới cho rái cá, vịt và cá được tạo ra. Sau một thời gian, con nai trở nên ít dần và con sói bắt đầu săn lùng chúng. Sau đó, thỏ và quần thể chuột, vốn là con mồi của chó sói, tăng lên và điều này cũng thu hút những con lửng và đại bàng trở lại một cách tự nhiên. Chuỗi hệ sinh thái đã bị mất do sự bảo tồn tự nhiên đã được khôi phục và Vườn quốc gia Yellowstone bị tàn phá ngày càng trở thành một thiên đường động vật hoang dã.

Đây có phải chỉ là một câu chuyện về Công viên quốc gia Yellowstone? Cho đến khi chúng ta biết điều đó, những hoạt động chữa bệnh tự nhiên tuyệt vời này đang diễn ra trên khắp thế giới. Sự chữa lành và phục hồi thực sự không đến từ bàn tay con người nhưng từ tự nhiên. Chúng ta để lại một số vấn đề mà chúng ta đang cố gắng giải quyết, bây giờ với tự nhiên thì sao?

Kết quả hình ảnh cho con sói  của vườn quốc gia mỹ yellowstone

Leave a Reply

Shopping cart

0

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Cart Item Removed. Undo
  • No products in the cart.